Home Uncategorized Gốm tiếng Anh là gì?

Gốm tiếng Anh là gì?

Gốm tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, từ “gốm” có nghĩa là Ceramic. Trên thực tế, nếu xét về mặt cấu tạo thì gốm sứ cũng chỉ có một loại vật liệu là gốm.

Ceramic ngoài ý nghĩa là gốm ra thì những sản phẩm liên quan như bình gốm, đồ sứ, ngói được tạo ra từ những vật liệu phi kim (các loại oxid, nitride, carbide, silicate…). Hoặc những sản phẩm được tạo ra từ chất liệu trên, mang đi kết khối và nung ở nhiệt độ cao để tạo ra thành phẩm.

Định nghĩa về gốm sứ là gì?

Gốm là gì?

  • Đây là loại vật dụng, trong xây dựng công trình, dinh thự, máng nước, vật gia dụng,… đã có từ hơn 25000 năm sau khi con người phát minh ra lửa và rời hang núi hốc đá, xây nhà để ở.
  • Những sản phẩm từ gốm được sản xuất bằng cách nung nguyên liệu dạng bột gồm các khoáng thiên nhiên và chất vô cơ tổng hợp, kể cả kim loại.
Sản phẩm Bát Đĩa của Bát Tràng

Sứ là gì?

  • Sứ là một loại vật liệu gốm được tạo ra bằng cách đun nóng nguyên liệu, bao gồm đất sét ở dạng cao lanh với nhiệt độ 1200 – 1400 độ C.
  • Độ dẻo dai và độ sáng của sứ chủ yếu từ sự hình thành của thủy tinh và mullite khoáng sản trong các phần bị nung ở nhiệt độ cao.

Cách phân biệt gốm sứ bạn nên biết

Với những người có am hiểu thì việc phân biệt gốm sứ không mấy khó khăn vì chỉ nhìn bằng mắt thường có thể nhận ra. Còn với những người bình thường thì chúng tôi xin được chia sẻ một số cách phân biệt gốm sứ dưới đây:

  • Hãy dùng một chiếc đũa hay thanh kim loại gõ nhẹ vào sản phẩm, đồ vật được làm bằng sứ sẽ phát ra tiếng ngân thanh và dài hơn.
  • Lật phần đế sản phẩm và chế nước vào nơi không có men bạn sẽ thấy các vật dụng được làm từ gốm sẽ hút dần phần nước, còn với những sản phẩm được làm bằng sứ mịn thì không thấm nước.
  • Đưa vật dụng lên ánh sáng. Nếu ánh sáng xuyên qua thì chứng tỏ sản phẩm đó được làm bằng sứ, vì sứ thường có độ tinh khiết cao hơn so với gốm.

webwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebwebweb