Home Cách Học Tất tần tật các cách học tiếng Anh hiệu quả

Tất tần tật các cách học tiếng Anh hiệu quả

Tất tần tật các cách học tiếng Anh hiệu quả

Nhắc đến việc học tiếng Anh, chắc có lẽ bạn sẽ có thói quen đọc-chép-lặp lại để ghi nhớ những từ mới, những công thức thành ngữ mới? Và theo nghiên cứu, thì cách học này thật ra đã lỗi thời, vừa thụ động vừa làm bạn mau chán, khiến bạn không có tinh thần để học tập. Dân gian thường có câu “Có công mài sắt có ngày nên kim” và tiếng Anh cũng có một câu thành ngữ tương tự như vậy “practice makes perfect”, muốn để “mài sắt” hiệu quả, bạn cần có phương pháp học đúng. Bài viết ngày hoomnay, Obie World chia sẻ với bạn bài viết “Tất tần tật các cách học tiếng Anh hiệu quả“, cùng nhau tìm hiểu nhé!

Học từ vựng theo chủ đề

Việc học thuộc từ vựng đảm bảo sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều, khi được nhóm vào cùng 1 chủ đề.

Học từ vựng theo chủ đề là một cách đặc biệt hay cho người làm việc văn phòng vì khi học từ vựng theo lĩnh vực chuyên ngành bạn mình làm, đây là môi trường giúp bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng đó, từ đó sẽ khiến cuộc hội thoại của đồng nghiệp với bạn hay đối tác nước ngoài trôi chảy và nhiều ý tưởng trao đổi với nhau trong quá trình làm việc.

Và muốn trau dồi vốn tiếng Anh công sở, ban đầu bạn có thể bắt đầu với một số chủ đề phổ biến như: viết email, cuộc họp bằng tiếng Anh, làm việc với sếp nước ngoài, thuyết trình,…

Hãy nói thật nhiều

Chẳng hạn như khi đi mua sắm, hãy thử gọi tên các món đồ mình muốn mua bằng tiếng Anh, ghi chú lại những từ mình chưa biết để tra từ điển và học thêm. Bạn nên thực hành những kiến thức đã học bằng cách nói tiếng Anh thường xuyên.

Và trong khi trao đổi với đồng nghiệp hay sếp nước ngoài, ngay cả khi bạn chưa có vốn từ còn hạn chế hay ngữ pháp chưa vững, thì cách tốt nhất dành cho bạn hãy cố gắng diễn đạt ý muốn nói bằng những từ vựng đơn giản rồi sau đó cao cấp hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể trao đổi với một người bạn giỏi tiếng Anh để chỉnh sửa, góp ý cho bản thân để dần dần khắc phục các nhược điểm còn mắc phải. Và hãy để cho bản thân được phép sai vì tiếng Anh vốn không phải tiếng mẹ đẻ, bạn có quyền tự tin vì mình bạn biết tới hai ngôn ngữ và có thể nói chúng.

Bắt chước người bản xứ

Trong 4 skills Nghe – Nói – Đọc – Viết, đa số người học đều gặp khó khăn với kỹ năng Nói. Để khắc phục điều này, bạn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều tài liệu để tự mình mày mò chỉnh sửa cho các kỹ năng còn lại, nhưng muốn luyện nói tiếng Anh thành công, hãy chăm chỉ bắt chước cách phát âm, nhấn nhá của người bản xứ.

Cách khác, bạn có thể nghe những bản tin trên các website tin tức như CNN, VOA, BBC xem các kênh Cartoon Network, Discovery Channel,…, hoặc bạn có thể nghe nhạc US-UK hay xem phim truyền hình dài tập của Mỹ và Anh, phim vừa hay mà vừa có thể trau dồi được tiếng Anh. Đây là một trong các cách học tiếng Anh hiệu quả mà dễ dàng.

Quan trọng nhất vẫn là bạn tập nghe tiếng Anh ít nhất 10 phút mỗi ngày và duy trì thói quen đó, đồng thời, cố gắng bắt chước người bản ngữ nói giọng chuẩn của người bản xứ. Đừng ngại ngùng mà hãy thử đi bạn nhé.

Xem thêm: https://jes.edu.vn/bang-dong-tu-bat-quy-tac-tieng-anh-day-du-nhat

Học tiếng Anh qua truyện ngắn

Thông qua các câu chuyện ngắn bạn sẽ tìm thấy rất nhiều truyện ngắn tiếng Anh thú vị trên Internet kèm audio giúp bạn luyện nghe miễn phí. Bước tiếp theo, hãy viết lại ra giấy những gì mình nghe được với thì quá khứ đơn, rồi chuyển đổi sang các thì khác như hiện tại, tương lai hay quá khứ hoàn thành.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng công cụ trực tuyến, hoặc nhờ giáo viên, bạn bè người bản ngữ kiểm tra lại ngữ pháp và chính tả. Bạn sẽ nhận ra được sự cải thiện hiệu quả trong thời gian ngắn.

Lựa chọn môi trường học tiếng Anh đúng chuẩn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Anh ngữ, môi trường trau dồi tiếng Anh là yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc học bất kỳ ngôn ngữ nào không riêng gì Tiếng Anh. Và một trong những cách học tiếng Anh nhanh nhất chính là rèn luyện trong môi trường trao đổi người bản xứ về tiếng Anh. Chính vì những điều đó, những người định cư hay đi du học lâu năm ở nước ngoài giao tiếp tiếng Anh rất tự nhiên và trôi chảy.

Trong trường hợp bạn thường xuyên tiếp xúc cùng giọng chuẩn của người bản ngữ, bạn sẽ dần dần chỉnh sửa được các lỗi người Việt thường mắc phải khi giao tiếp bằng tiếng Anh như lược bỏ âm cuối “sh”, “ch”, “s”,…, hay về ngữ điệu thiếu lên xuống, nhấn nhá ở những từ khoá quan trọng trong câu.

Hy vọng với bài viết “Tất tần tật các cách học tiếng Anh hiệu quả” hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho bản thân. Theo dõi Obie World để được cập nhật những kiến thức tiếng Anh được cập nhật hằng ngày.