Home Cách Học Từ A-Z tăng vốn từ vựng tiếng Anh

Từ A-Z tăng vốn từ vựng tiếng Anh

Từ A-Z tăng vốn từ vựng tiếng Anh

Có phải hiện tại bạn đang gặp khó trong quá trình học tiếng Anh? Bên cạnh đó, bạn đã từng thử rất nhiều phương pháp nhưng vẫn không thể nào tăng vốn từ vựng tiếng Anh của chính bản thân? Câu hỏi đặt ra, phải làm cách nào để tăng vốn từ vựng cho bản thân? Yên tâm, với chủ đề ngày hôm nay, Obie World sẽ giải đáp thắc của bạn.

Cảm hứng học tiếng Anh

Nick Winter tác giả của cuốn sách The Motivation Hacker – Làm chủ động lực đã viết: “Vấn đề quan trọng nhất mà ta cần phải đối diện trong việc hoàn thành mục tiêu, không phải là năng suất làm việc hay quản lý thời gian, mà đó là quản lý nguồn động lực của bản thân.” Cho nên, cùng với đó việc tìm cho mình các cách học sao cho mới lạ, từ đó tạo cảm hứng cho bản thân để học tập. Với những điều đó, giúp việc học tiếng Anh trở thành một đam mê mãnh liệt chảy trong máu của bạn. Còn chần chừ gì nữa, chúng ta sẽ bắt đầu học tiếng Anh như cách hình thành một thói quen hằng ngày. Ngoài ra, bạn có thể tạo cảm hứng bởi việc đơn giản nhất như xem các video, đọc truyện tiếng Anh, xem phim,… Nếu có cảm hứng bạn sẽ học tập một cách dễ dàng hơn.

Có thể bạn quan tâm: https://jes.edu.vn/12-thi-trong-tieng-anh-cong-thuc-dau-hieu-nhan-biet

Đọc thật nhiều

Sau khi bản thân bạn đã thuộc được bí kíp võ công tiếng Anh, và đã có vốn từ vựng nhất định, thì việc đọc các tạp chí, bài viết… bằng tiếng Anh là một bước rất quan trọng để tăng vốn từ vựng tiếng Anh của bản thân của bạn. Ngoài ra, đây là cách tốt nhất để bạn kiểm tra lại những gì mình đã học, đồng thời tiếp cận với một lượng từ vựng hay và mới được update liên tục.

Câu hỏi được đặt ra: Vậy nên đọc gì?

Đầu tiên, hãy bắt đầu với các chủ đề mà gây cho bạn sự thích thú hay cho bạn sự quan tâm. Một số ví dụ chẳng hạn như là bản tin thể thao, thông tin về công nghệ phiên bản tiếng Anh hay tin tức về thời sự,,…. Từ đó, bạn đã có thể đọc được các cuốn sách viết bằng tiếng Anh đơn giản. Bên cạnh việc đó để mở rộng vốn từ vựng, điều cần thiết là bạn thấy thông tin mình nhận được hữu ích, có lợi cho bạn trong việc học tiếng Anh. Ngoài ra, nhiều khi bạn có thể tìm được cảm hứng khi học tiếng Anh thông qua những điều bạn đọc được. Tham khảo một số trang báo nổi bật:

  • The Sun, Anh (www.thesun.co.uk): Tin tức về showbiz, diễn viên, người nổi tiếng, thể thao, đua xe, tin trong nước và thế giới.
  • Los Angeles Times, Mỹ (www.latimes.com): Tin về vùng Nam California, các địa điểm vui chơi, giải trí, phim ảnh, truyền hình, âm nhạc, chính trị, kinh doanh, y tế, công nghệ, du lịch
  • New York Times, Mỹ (www.nytimes.com): Tin tức, các bình luận, quan điểm của Washington về kinh doanh, thể thao, điện ảnh, du lịch, nghề nghiệp, giáo dục, bất động sản, …
  • The Daily Mail, Anh (www.dailymail.co.uk): Tin tức mới nhất về thể thao, giới showbiz, khoa học và sức khỏe.

Nhận biết từ vựng

Trong quá trình học tiếng Anh chúng ta luôn bắt gặp rất nhiều từ vựng mới và khó. Thay vì bỏ qua chúng, các bạn hãy cố gắng dành thời gian đầu tư nghiên cứu chúng rõ ràng hơn. Thứ nhất, bạn có thể dựa vào văn cảnh rồi từ đó đoán nghĩa của các từ mới. Để kiểm tra lại tính chính xác nghĩa cũng như cách phát âm của chúng. Hãy sử dụng từ điển của mình ngay sau đó nhé. Cách học này vừa giúp bạn tăng vốn từ vựng trong tiếng Anh của mình. Và nắm được cách phát âm, nắm bắt được ngữ cảnh sử dụng từ vựng thông qua các tình huống cụ thể. Hãy luyện tập và sử dụng từ vựng hằng ngày, lưu ý tới các từ vựng mới hay lạ khó nhé. Việc tích lũy từ vựng thường xuyên sẽ đem đến những kết quả ngoài mong đợi đấy!

Sử dụng từ điển Cambrige hay Oxford

Bên cạnh đó, bổ sung vào cách tăng vốn từ vựng tiếng Anh của bản thân bằng việc sử dụng từ điển đầy công dụng, bạn nên sử dụng từ điển uy tín để thật chính xác nhé. Khi bạn sở hữu trong tay một cuốn từ điển, bạn hoàn toàn có thể biết được nhiều hơn khi sử dụng hết quyền năng của chúng. Chẳng hạn như: cách phát âm, một số cụm từ thông dụng của từ vựng, loại từ. Mà một điều hết sức quan trọng là đừng quên khoanh tròn hoặc highlight những từ hay lạ nha. Và hãy dành thời gian để có thể xem lại chúng. Hơn thế nữa, với thời đại công nghệ 4.0 phát triển không ngững nghĩ. Việc sở hữu Laptop hoặc smartphone bạn sẽ dễ dàng có cho mình một cuốn từ điển điện tử thuận tiện lại hết sức hiện đại. Cùng với đó là kho từ vựng không giới hạn, cùng các cụm từ thông dụng hay gặp trong cuộc sống. Ngoài ra, còn các từ trái/đồng nghĩa hay các ví dụ đi kèm của các từ điển điện tử thì việc tăng vốn từ vựng sẽ được hỗ trợ rất nhiều trong quá trình bạn học tập.

Dành thời gian ôn tập

Với bất kỳ ngôn ngữ nào, thì bước cốt yếu, quan trọng nhất trong để tăng từ vựng chính là ôn tập những từ đã học. Và kiến thức của bản thân bạn có được chỉ thực sự hữu ích khi chúng có tính ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống. Cho nên, hãy tạo ra một kế hoạch, một lộ trình học tập và ôn luyện cụ thể để đạt được những hiệu quả nhất định. Bên cạnh đó, mục tiêu về số lượng từ cần học và thời gian học từ mới cũng là một điều quan trọng. Ôn tập là thước đo chính xác nhất để đo được sự hiệu quả của bạn khi học từ vựng.

Trên đây là một số chia sẻ về việc làm thế nào để tăng vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả? hy vọng với phương pháp này có thể giúp bạn đạt được những thành công về tiếng Anh trong tương lai. Obie World chân thành cảm ơn.

Xem thêm: Tất tần tật các cách học tiếng Anh hiệu quả