Home Cách Học Tìm hiểu các lỗi thường gặp khi viết Tiếng Anh

Tìm hiểu các lỗi thường gặp khi viết Tiếng Anh

Tìm hiểu các lỗi thường gặp khi viết Tiếng Anh

Trong 4 kỹ năng tiếng Anh: nghe, nói, đọc, viết, có lẽ kỹ năng viết là nỗi ám ảnh đối với rất nhiều người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp và chỉ ra các lỗi thường gặp khi viết tiếng anh mà người Việt Nam hay mắc nhất. Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI VIẾT TIẾNG ANH

Sentence Fragments (Câu không hoàn chỉnh)

Trong tiếng Anh luôn yêu cầu một cấu trúc câu đầy đủ chủ ngữ và động từ chính nếu là câu đơn và đầy đủ các mệnh đề chính-phụ (clauses) nếu là câu phức.

Ngoại trừ ngôn ngữ nói trong giao tiếp thông dụng hàng ngày có thể xuất hiện một vài dạng câu đặc biệt. Khi câu không đáp ứng đầy đủ các thành phần thì câu đó được coi là một câu không hoàn chỉnh (sentence fragment).

4 lỗi câu không hoàn chỉnh (sentence fragment) thường gặp là:

1. Câu thiếu chủ ngữ

Ex: With one dollar can buy a bowl of pho in Vietnam (Chỉ với một đô-la là có thể mua được một tô phở ở Việt Nam)

Câu này bắt đầu bằng cụm giới từ (prepositional phrase) “with one dollar” sau đó đến luôn phần động từ “can buy” mà không thấy sự xuất hiện của chủ ngữ. Vì cụm giới từ không thể có chức năng làm chủ ngữ trong câu, do vậy, câu trên là câu sai vì thiếu chủ ngữ.

Cách khắc phục: Có 2 cách để xử lý lỗi như trong câu trên.

Cách 1: Bỏ giới từ “with” đi và cụm từ “one dollar” trở thành chủ ngữ của câu.

=> One dollar can buy a bowl of pho in Vietnam (Một đô-la là có thể mua được một tô phở ở Việt Nam)

Cách 2: Thêm chủ ngữ “you” hoặc “people” vào trước động từ chính.

=> With one dollar you (or people) can buy a bowl of pho in Vietnam (Chỉ với khoảng một đô-la, bạn (người ta) có thể mua được một tô phở ở Việt Nam)

2. Câu thiếu động từ chính

Ex: After listening to his joke, she laughing out loud (Sau khi nghe câu chuyện cười của anh ấy, cô ta cười phá lên)

Câu này có sự xuất hiện của hai động từ đuôi -ing là “listening” và “laughing”, tuy nhiên, cả 2 động từ này không phải động từ chính của câu. Một câu hoàn chỉnh luôn yêu cầu động từ ở dạng nguyên mẫu không “to” được chia theo thì và ngôi phù hợp.

Với vế đầu, “after” thì không vấn đề gì vì chúng ta vẫn có cấu trúc “after + V-ing”, tuy nhiên, với vế hai thì câu cần một động từ chính đứng sau chủ ngữ “she”.

Cách khắc phục: Với câu trên thì cách xử lý lỗi là chúng ta chỉ việc chuyển động từ đuôi -ing thành động từ nguyên mẫu không “to” và chia ngôi, thì phù hợp.

=> After listening to his joke, she laughed out loud (Sau khi lắng nghe câu chuyện cười của anh ấy, cô ta cười phá lên)

3. Câu thiếu cả chữ ngữ và động từ chính

Ex: Going out with my friends and feeling happy. (Đi chơi với bạn bè và thấy rất vui.)

Trong câu này không thấy sự xuất hiện của chủ ngữ, đồng thời, động từ chính ở dạng nguyên mẫu không “to” cũng không có mà chỉ thấy có hai động từ đuôi -ing là “going” và “feeling”. Như vậy là câu thiếu đi hai thành phần quan trọng nhất của câu.

Cách khắc phục: Chúng ta bổ sung thêm chủ ngữ cho câu và chuyển động từ đuôi -ing thành động từ nguyên mẫu không “to” và chia ngôi cho phù hợp.

=> I am going out with my friends and feeling happy (Tôi đi chơi với bạn bè và thấy rất vui)

4. Câu thiếu mệnh đề chính

Ex: Before you go to bed (Trước khi lên giường đi ngủ)

Câu này mới chỉ có một mệnh đề phụ (subordinate clause) và thiếu mệnh đề chính (main clause). Khi đọc lên chúng ta sẽ thấy khó hiểu rằng trước khi lên giường đi ngủ thì phải làm gì? Vậy tức là câu này chưa đầy đủ thông tin, khiến nghĩa của câu chưa hoàn chỉnh.

Cách khắc phục: Chúng ta bổ sung thêm một mệnh đề chính nữa để hoàn chỉnh nghĩa của câu.

=> Before you go to bed, you should brush your teeth (Trước khi đi ngủ thì bạn nên đánh răng)

Stringy sentences (Câu quá dài)

Lỗi này xảy ra khi người viết viết quá nhiều mệnh đề độc lập trong một câu, lạm dụng các liên từ kết hợp (and, but, so…) và các liên từ phụ thuộc (because…) khiến câu cú bị dài dòng, lủng củng cũng như khó hiểu hơn.

Cách khắc phục: Viết lại câu, tách ra làm hai hoặc nhiều hơn hai vế và gộp lại, sử dụng liên từ kết hợp hay phụ thuộc phù hợp.

Ex: She eats some candies, and then she eats some ice-creams, and she eats too much, so she has an upset stomach, so she cannot go to school (Cô ấy ăn mấy cái kẹo, và cô ấy ăn mấy que kem, và sau đó cô ấy ăn vài cái xúc xích, thế là cô ấy bị đau bụng, thế là cô ấy phải không thể đi học)

=> She eats some candies and then some ice-creams. Because she eats too much, she has an upset stomach and cannot go to school (Cô ấy ăn vài cái kẹo cùng với vài que kem. Vì ăn quá nhiều thứ nên cô ấy bị đau bụng và không thể đi học được)

Sự phù hợp giữa chủ ngữ và động từ

Đây là một trong các lỗi thường gặp khi viết tiếng anh. Để viết chuyên nghiệp, chủ ngữ và động từ cần có sự ăn khớp với nhau. Cùng với đó, bạn cũng phải xác định đúng thì, chính xác công thức để chia động từ một cách phù hợp nhất.

Ex: He like Chinese food.

Câu này miêu tả sở thích của một người, sử dụng thì hiện tại đơn, mà chủ ngữ là “he” nên động từ phải thêm s/es.

=> He likes Chinese food.

Sử dụng mạo từ không thích hợp

Nhiều ngôn ngữ khác không yêu cầu mạo từ như tiếng Anh, chính vì vậy lỗi mạo từ là một trong những lỗi ngữ pháp tiếng Anh thường gặp mà đại đa số người viết mắc phải khi viết.

Ex 1: I saw movie yesterday (câu sai)

=> I saw a movie yesterday

Ex 2: He likes book written by my father (câu sai)

=> He likes the book written by my father

Lỗi dùng sai từ loại

Như các bạn đã biết, trong tiếng Anh cũng có các loại từ khác nhau như: Động từ, danh từ, tính từ, trạng từ,… và mỗi loại từ lại có chức năng và nhiệm vụ khác nhau.

Nhất là khi đối với với những từ mà từ loại của chúng chỉ có sự khác biệt chút ít về cách viết thì càng dễ gây ra nhầm lẫn, dùng sai.

Lỗi thường gặp có thể kể đến như: Quên biến đổi động từ thành tính từ bằng cách thêm “-ed” vào sau hay phổ biến hơn là dùng tính từ thay cho trạng từ và ngược lại,…

Ex: I have difficult in learning English (câu sai)

Đối với vị trí đứng sau động từ và đứng trước giới từ, thay vì sử dụng “difficult” là tính từ thì ta phải sử dụng “difficulty” là danh từ thì mới đúng.

=> I have difficulty in learning English

Nhầm lẫn giới từ sau tính từ

Trong tiếng Anh có rất nhiều giới từ, mặc dù phần đa vẫn sử dụng tính từ phù hợp để phù hợp với nghĩa, bên cạnh đó vẫn có một số tính từ cố định với giới từ đi kèm theo sau.

Để tránh việc mắc phải các lỗi này, cách duy nhất là bạn hãy học cả cụm cấu trúc và nghĩa của nó.

Ex: I am allergic of roses (câu sai)

Cụm “allergic to” = dị ứng với s.th

=> I am allergic to roses (Tôi bị dị ứng với hoa hồng)

MỘT SỐ CÁCH KHẮC PHỤC LỖI SAI TRONG KHI VIẾT TIẾNG ANH

Nắm chắc kiến thức ngữ pháp

Như bạn quan sát, phần đa các lỗi thường gặp khi viết tiếng anh đều bắt nguồn từ việc không nắm chắc các kiến thức ngữ pháp.

Mỗi thì trong tiếng Anh đều có cấu trúc và cách sử dụng riêng. Nếu như không nắm vững những kiến thức này thì chúng ta sẽ dễ tạo ra những câu sai về ngữ pháp.

Không chỉ có các thì, trong tiếng Anh, mỗi từ loại như: Danh từ, động từ, tân ngữ, trạng từ, tính từ,… đều được quy định về cách dùng và vị trí đứng ở trong câu khác nhau. Bạn cũng cần thuộc nằm lòng vị trí của các loại từ này để sắp xếp chúng thành một câu hoàn chỉnh.

Bất cứ khi nào bạn không chắc chắn về cách sử dụng của một từ, cụm từ hay dấu câu, bạn nên xem lại trong sách ngữ pháp hoặc tra trong từ điển để có thể tìm ra cách sử dụng chính xác.

Viết câu đơn giản

Một sai lầm của người mới học tiếng Anh là thường viết câu văn dài với những cấu trúc phức tạp. Những câu khó có thể sẽ gây ấn tượng, biểu đạt ý tưởng trau chuốt hơn nhưng chỉ hiệu quả khi bạn sử dụng nhuần nhuyễn ngữ pháp, nếu không sẽ phản tác dụng.

Vì vậy, cách tốt hơn là bạn hãy cứ bắt đầu với những từ vựng và cấu trúc đơn giản đã, khi đã xây dựng được nền tảng ban đầu tốt, bạn có thể từ từ nâng cấp độ khó lên sau.

Đọc sách báo, tài liệu tiếng Anh

Bạn nên tập thói quen đọc sách báo và tài liệu bằng tiếng Anh một cách chuyên sâu và với tâm thế nghiên cứu. Với thói quen này sẽ giúp bạn học thêm được từ vựng mới, quen hơn với các cấu trúc cũng như biết được lối diễn đạt và phong cách viết trong tiếng Anh.

Bạn cũng có thể kết hợp luyện dịch trong khi đọc. Luyện dịch là cách giúp bạn học nhớ thêm được nhiều từ vựng hơn, cùng với đó là cũng học được các cấu trúc thông dụng, cách diễn đạt chúng dưới hình thức viết.

Chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn các lỗi thường gặp khi viết tiếng anh cũng như gợi ý cho bạn một vài cách để giúp phát triển kĩ năng viết tốt hơn. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể rút được kinh nghiệm cho bản thân để đừng mắc phải những lỗi này nữa.